Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Tú

TRƯỜNG THCS MỸ TÚ

TỔ TOÁN – TIN - NN

CHUYÊN ĐỀ

MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH THỰC HÀNH TỐT BÀI “ĐỊNH DẠNG VĂN BẢN” MÔN TIN HỌC 6, TRƯỜNG THCS MỸ TÚ

I. Ý nghĩa tầm quan trọng.

Hiện nay kiến thức và kĩ năng về công nghệ thông tin đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với mọi người, trong đó không thể thiếu kiến thức môn Tin học, nó giúp học sinh có thêm nhiều cơ hội tiếp thu kiến thức mới.

Môn tin học 6 giúp học sinh làm quen với một số kiến thức ban đầu về CNTT như: các bộ phận của máy tính, một số thuật ngữ thường dùng, rèn luyện một số kỹ năng sử dụng máy tính, … Hình thành các phẩm chất và năng lực cần thiết để học sinh học tốt hơn.

Tuy nhiên, trong chương trình môn tin học 6 phần nội dung về định dạng văn bản thường học sinh hay nhầm lẫn giữa định dạng kí tự, định dạng đoạn và định dạng trang. Những kiến thức này thường gây khó khăn cho học sinh khi trình bày một đoạn văn bản chưa theo ý muốn của mình.

Từ thực tế giảng dạy chúng tôi nhận thấy để giúp các em hứng thú với những chức năng của phần mềm soạn thảo văn bản và thực hiện tốt các thao tác định dạng kí tự, định dạng đoạn và định dạng trang văn bản cũng như thao tác in ấn văn bản, trình bày văn bản đẹp và hợp lí, đòi hỏi giáo viên phải rèn luyện cho các em kĩ năng cần thiết nhất, giúp nhanh chóng trình bày được văn bản với kiểu chữ, màu chữ và bố trí đoạn, bố trí trang một cách khoa học. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới được áp dụng 02 năm nay nên một số kiến thức, kĩ năng mà các em chưa từng được học trong chương trình ở tiểu học, dẫn  đến việc dạy chương trình tin học lớp 6 gặp nhiều khó khăn.

Với những lí do trên, chúng tôi nhận thấy để giúp học sinh định dạng văn bản được tốt hơn, cảm nhận được vẻ đẹp cân đối, hài hòa của văn bản khi được định dạng, đó là lí do chúng tôi chọn chuyên đề này.

II. Thực trạng.

XEM CHI TIẾT